fbpx

Nguyên nhân cận thị ở trẻ em và những tác hại không ngờ

Tỷ lệ trẻ em bị cận thị trong những năm gần đây bỗng tăng lên một cách đáng báo động. Các bậc phụ huynh đừng vội đổ lỗi cho việc học bài, đọc truyện quá nhiều, chính 2 điều dưới đây sẽ là thủ phạm gây nên tình trạng cận thị ở trẻ em.

Nguyên nhân cận thị ở trẻ em và những tác hại không ngờ 1

Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em

Theo các bác sỹ chuyên khoa mắt, có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng cận thị ở trẻ nhỏ, đó là:

  1. Cận thị do bẩm sinh: Trẻ bị cận thị bẩm sinh là do di truyền từ bố hoặc mẹ, hoặc trong gia đình có nhiều thế hệ cùng bị cận thị.
  2. Cận thị do thói quen hằng ngày: Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, trẻ em ngày nay được tiếp xúc khá sớm với các thiết bị điện tử như TV, smartphone, máy tính bảng. Ánh sáng xanh từ những thiết bị này là tác nhân gây hại cực lớn đến mắt của trẻ nhỏ. Ngoài ra, sức hút từ những phần mềm, trò chơi trên điện thoại di động hay máy tính bảng còn làm giảm đi thời gian trẻ ra ngoài vận động, giúp tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em 1

>>> Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân gây cận thị

Cận thị ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Dĩ nhiên, khi trẻ mắc bệnh cận thị, đeo kính cận sẽ giúp trẻ có thể quan sát được thoải mái hơn. Thế nhưng, vẫn có những tác hại lâu dài ảnh hưởng đến trẻ:

Trẻ mắc cận thị thường gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động thể dục, thể thao, đi lại… Do đó, dẫn đến tâm lý ngại vận động, ngại giao tiếp, và sự tự ti cho trẻ.

Khi cận thị không được kiểm soát và bị tăng số nhanh, trẻ dễ bị đục thủy tinh thể, glôcôm do cận thị, nguy cơ bong võng mạc… khi trẻ lớn lên.

Cận thị ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? 1

Làm thế nào để phòng chống cận thị ở trẻ em?

Để bảo vệ đôi mắt cho trẻ nhỏ luôn được sáng khỏe, các bậc phụ huynh hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé:

  • Luôn đảm bảo trẻ học bài, đọc sách trong môi trường có đủ ánh sáng.
  • Không nên để trẻ học bài, đọc sách trong khoảng thời gian dài, liên tục. Nên cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn mỗi tiếng một lần.
  • Khoảng cách từ mặt đến trang sách phải cách nhau 30-50cm, đồng thời phải chú ý tới cả tỷ lệ cao thấp của ghế tựa. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến tư thế ngồi của trẻ.
  • Hãy dẫn trẻ ra ngoài, tập cho trẻ nhìn xa.
  • Giáo dục cho trẻ thói quen giữ gìn đôi mắt sạch sẽ, như rửa mặt mỗi khi đi ngoài đường về, sử dụng các loại nước rửa mắt theo chỉ định của bác sỹ, dược sỹ.
  • Cho trẻ đi kiểm tra thị lực ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo sự phát triển thích hợp của thị giác.

>>> Đọc thêm: Hết mỏi mắt khi sử dụng máy tính

Benhcanthi.vn hy vọng bài viết dưới đây đã phần nào giải đáp được cho bạn đọc về vấn đề nguyên nhân gây cận thị ở trẻ nhỏ. Để được tư vấn nhiều hơn về bệnh cận thị, cách điều trị bệnh cận thị, hãy để lại bình luận bên dưới để được chuyên gia của chúng tôi tư vấn nhé!

Gọi ngay tới tổng đài miễn cước 18006705 trong giờ hành chính (hoặc gọi 096.737.4848) để được Bác sĩ/ Dược sĩ tư vấn biện pháp tốt nhất, phù hợp để hỗ trợ điều trị Mỏi mắt, Nhức mắt, Mờ mắt, giảm tiến triển bện Cận thị, Thoái hóa điểm vàng, Đục thủy tinh thể…

ĐẶT HÀNG NGAY

Giá bán: 250,000 đ/hộp. Giao hàng, thu tiền tại nhà.

Bí kíp vượt qua “nhức, mỏi, mờ mắt” ở tuổi gần 80 3

Bí kíp vượt qua “nhức, mỏi, mờ mắt” ở tuổi gần 80 4  Bí kíp vượt qua “nhức, mỏi, mờ mắt” ở tuổi gần 80 5

Ý kiến của bạn

X

Giá bán: 250,000 đ/hộp. Giao hàng, thu tiền tại nhà.

Danh mục